ขนม(ปิ้ง)ตดหมาสะพานยาวบุรีรัมย์


หลายคนคงเคยผ่านแถวย่านสะพานยาว ตรงหัวมุมถนนมาทางด้านถนนหลักเมือง(หน้าสนามตะกร้อ) จะเห็นร้านขายขนมปิ้ง"ขนมตดหมา"โดยคุณยายอบ รูปร่างผอมแต่แข็งแรง ท่านที่เคยแวะซื้อทาน และทราบดีถึงความอร่อย คุณยายอบแม่ค้า อารมณ์ดีตามวัย บอกว่าที่เค้าเรียกว่าขนมตดหมาคือในแป้งขนมมีส่วนผสมของน้ำรากเครือตดหมา เคล็ดในการทำขนม รากเครือตดหมาใส่ในขนมจะทำให้มีรสหวานจากรากเครือตดหมาและมีกลิ่นที่หอมด้วยครับ ขนมไทยโบราณหาทานยากในสังคมเมือง คุณยายอบ ขายอันละ 2.50 บาท สั่ง 20 บาทได้มา 8 อัน คุณภาพมากกว่าราคา



  
ยังไงแวะผ่านอุดหนุนคุณยายกัน ขายทุกวัน(ที่แกขาย อิอิ) เอาเป็นว่าผ่านไปเจอแวะซื้อมาทานกัน อร่อย ถูก มีคุณค่าและคุณภาพ (ภาพมุมติดถนนรอบคูเมืองละลม2000ปี)

ต้นตดหมาเป็นไม้เลื้อย หรือที่บางภูมิภาคเรียกว่า 'ต้นกระพังโหม' เป็นไม้เลื้อยขึ้นทั่วไปในป่าผสมผลัดใบและป่าเต็งรัง อาศัยต้นไม้ใหญ่ ลำต้นสีเขียวอ่อน มีขนาดเล็ก เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ทั้งลำต้นและใบมีกลิ่นเหม็นสมชื่อเลยหละ
แต่รากเครือตดหมาก็มีสรรพคุณทางด้านสมุนไพรพื้นบ้านมากมาย ทั้งเป็นยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ กลิ่นเหม็นเขียวช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ขับลมได้ดี ช่วยย่อยอาหาร หรือแม้กระทั่งเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคดีซ่าน และโรคเบาหวานได้ ชาวบ้านนิยมนำมาปลูกใกล้บ้านเพื่อเก็บรับประทาน

ขนมตดหมามีลักษณะ และรสชาติคล้ายกับ ขนมจาก ต่างกันตรงวัสดุที่นำมาห่อขนมเท่านั้น ขนมตดหมาจะใช้ใบตองห่อ แล้วนำไปปิ้งจนขนมสุก ส่วนผสมของขนมตดหมามี แป้งข้าวเหนียว  เกลือ น้ำตาล และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำตดหมา*** นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ขนมขึ้นแป้งและส่วนผสมเข้ากันจะทำให้มีรสชาติดี
***ส่วนที่ยากที่สุดของการทำขนมคือน้ำตดหมา เริ่มจากขุดรากเครือตดหมาซึ่งอยู่ในดิน หลังได้มาก็ต้องทำความสะอาดที่เปลือกตดหมา แล้วหั่นเป็นแว่นบางๆ แล้วนำผึ่งแดดจนแห้งดี จึงนำไปต้มจนได้เห็นน้ำมีสีน้ำตาล ถึงจะใช้ได้