"กากหมูห้วยราช"ตำนานที่ยาวนานของความกรอบอร่อย

อำเภอห้วยราช แม้เป็นอำเภอที่ไม่ใหญ่โตมาก แต่เป็นอำเภออบอุ่นชุมชนส่วนใหญ่รู้จักกันมีมิตรไมตรี ที่มีของอร่อยๆและมีตำนาน ย้อนยุคก่อนการเดินทางไป อ.ห้วยราช สะดวกรวดเร็วสุดก็โดยรถไฟ เนื่องจากถนนหนทางยุคย้อนไปประมาณ 45ปีก่อน ยังเป็นถนนลูกรังฝุ่นแดง ยิ่งหน้าฝนจะมีหลุมมีบ่อ ที่ อ.ห้วยราช สิ่งที่เคยเห็นในยุคนั้นมีโรงหมู ทำผลิตภัณฑ์จากหมู ที่เห็นจำได้มีหมูหยอง กุนเชียง และที่กลิ่นหอมชวนหิวก็คือช่วงเจียวหนังหมูในกระทะใหญ่ๆ เพื่อเอาน้ำมัน เราจะเรียกกันว่าน้ำมันหมู ใช้ในการทอดประกอบอาหาร ยุคไม่มีน้ำมันพืช สิ่งที่ได้จากการทำน้ำมันหมูคือกากหมู จากเป็นสิ่งที่เหลือสู่ พัฒนาการของกากหมูห้วยราชจนถึงสูตรสำเร็จความอร่อยของกากหมูห้วยราชในปัจจุบันที่คนกล่าวถึงมาก ถือเป็นของฝากที่ทรงคุณค่าในปัจจุบันที่ผู้ได้ทานจะประทับใจในคุณภาพ จุดเด่นคือกรอบ ไม่เหนียว รสชาติอร่อย


กากหมู คือ ส่วนมันแข็งของหมูที่นำมาเจียวเพื่อทำเป็นน้ำมันหมูแล้วแยกส่วนที่เป็นกากออก กากหมูนิยมนำมาใส่ในอาหารต่างๆ เช่น หมี่ยำ ยำขนมจีน ก๋วยเตื๋ยวเรือ ทานคู่ส้มตำ หรือรับประทานกับข้าวสวย หรือนำมาประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ผัดพริกแกง ข้าวผัด น้ำพริก เป็นต้น
 


ร้านกากหมูห้วยราช แนะนำเลย ร้านที่ผู้เขียนเคยซื้อไปทานของอำเภอห้วยราช ร้านแรกเป็นธุรกิจครัวเรือนทำวันต่อวัน ร้านจะอยู่ใกล้ตรง3แยก จะเข้าห้วยราช(เลี้ยวซ้ายไปวัดแจ้ง เลี้ยวขวาไปศูนย์ราชการห้วยราช) อีกร้านหนึ่งกากหมูอึ้งไหล่เฮง อยู่หลังสถานีรถไฟห้วยราช ส่วนร้านขายอื่นๆ แนะนำมาเพิ่มเติมได้ครับ ของอร่อย ทรงคุณค่า จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมสนับสนุนสินค้าชุมชน ประเทศพัฒนาครับ ของเค้าดีจริงๆ กรอบๆๆ อร่อยราคาคุ้ม