ศบค. ปรับระดับพื้นที่สีส้ม 44 จ. เพิ่มพื้นที่สีเหลือง 25 จ. นั่งดื่มถึง 5 ทุ่ม พื้นที่สีส้ม นำร่องท่องเที่ยว

วันนี้ (20 ม.ค. 65) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กล่าวภายหลังจากการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ถึงมาตรการปรับระดับสีพื้นที่ หรือ ปรับพื้นที่มาตรการควบคุมการระบาด ดังนี้

ระดับของพื้นที่สถานการณืย่อยในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ของโรคติดเชื้อโควิด-2019 (24 มกราคม 2565)

1.สีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 0 จังหวัด

2.สีแดง พื้นที่ควบคุมสูงสุด 0 จังหวัด

3.สีส้ม พื้นที่ควบคุม จากเดิม 69 จังหวัด ให้เหลือ 44 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช น่าน บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง เพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ศรีสะเกษ สงขลา สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อุดรธานี และ อุบลราชธานี

4.สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง จากเดิม 0 จังหวัด เพิ่มเป็น 25 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะลา ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ และ อุทัยธานี

 5.สีเขียว พื้นที่เฝ้าระวัง 0 จังหวัด 

 6.พื้นที่สีฟ้า ส่วนพื้นที่สีฟ้า หรือ พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ยังคง 8 จังหวัดเช่นเดิม  จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัดคงเดิม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา ภูเก็ต และ (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่)


สำหรับมาตรการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ผ่านมา พบการระบาดในร้านอาหารที่มีการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วงหลังปีใหม่จำนวนมาก และจากการมีมาตรกาจำกัดเวลาในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้การระบาดเป็นกลุ่มก้อนในร้านอาหารเริ่มลดลง ประกอบกับมีการแจ้งจากผู้ประกอบการขอขยายเวลาดื่มแอลกอฮอล์

ดังนั้น ควรปรับมาตรการ สำหรับการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร หรือสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกัน ทั้งในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว และพื้นที่เฝ้าระวังสูง ดังนี้

ส่วนร้านอาหารในจังหวัดที่ปรับมาเป็นพื้นที่สีเหลือง ให้สามารถดื่มสุราในร้านได้ถึงเวลา 23.00 น.จากเดิม 21.00 น.

แต่ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐาน SHA Plus หรือThai Stop COVID 2Plus เท่านั้นและต้องดำเนินการมาตรการ Covid Free Setting เท่านั้น

โดยจะต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัดและหากไม่สามารถดำเนินการได้จำเป็นก็ต้องสั่งปิด

นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นชอบขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.-31 มี.ค. 65 ถือเป็นการขยายครั้งที่ 16 เพื่อเป็นการควบคุมโรค

สำหรับสถานการณ์โควิด 20 ม.ค. 65 เมื่อเวลา 07.30 น. ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเผยตัวเลขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ล่าสุด สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,129 ราย ผู้ป่วยสะสม 129,627 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) รวมยอดติดเชื้อสะสม 2,353,062 ราย

เสียชีวิตเพิ่ม 19 รายเสียชีวิตสะสม 21,987 ราย หายป่วยเพิ่ม 6,978 ราย หายป่วยสะสม 79,847 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 82,734 ราย ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2565 รวม 8,129 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยจากในประเทศ 7,915 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 214 ราย